Blog, Chưa được phân loại, David

BĐS với 65 triệu thu nhập 1 tháng

Thu nhập 65 triệu một tháng có nên vay 1,7 tỷ mua nhà?

Vợ chồng tôi ở Hà Nội, đều ngoài 30 tuổi và có ba con. Gia đình đã có nhà chung cư, xe và khoản tiết kiệm 1,3 tỷ đồng.

Gần đây, người họ hàng rao bán căn nhà 4 tầng xây trên khu đất 40 m2 giá 3 tỷ đồng. Căn nhà này có thể cho thuê kiểu chung cư mini được 10 triệu đồng mỗi tháng. Chồng tôi đang tính vay ngân hàng mua căn nhà trên xem như tài sản tích luỹ cho các con sau này.

Kế hoạch vay và trả nợ của chúng tôi như sau:

Tiền mua nhà gồm 1,3 tỷ tiết kiệm và 1,7 tỷ vay ngân hàng. Tổng cộng lương của vợ chồng là 65 triệu, cộng thêm tiền cho thuê nhà được khoảng 75 triệu mỗi tháng. Chúng tôi dự tính mọi chi tiêu trong nhà 40 triệu đồng.

Chồng tôi làm ngân hàng nên được vay lãi suất ưu đãi 6,8% một năm. Chúng tôi dự định làm hợp đồng vay 30 năm để tiền trả gốc và lãi cho khoản vay 1,7 tỷ đồng khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng.

Theo phương án này, hàng tháng chúng tôi vẫn có tích luỹ 20 triệu và cộng thêm khoảng thưởng cuối năm khoảng 200 triệu đồng. Tính ra mỗi năm chúng tôi tiết kiệm được hơn 400 triệu đồng và sau 5 năm có thể tất toán khoản vay ngân hàng.

Tôi là người ăn chắc mặc bền, chưa bao giờ vay mượn hay đầu tư nên thấy kế hoạch của chồng khá mạo hiểm. Nhờ độc giả có thể cho tôi lời khuyên nên đồng ý hay không với kế hoạch trên.

Chân thành cảm ơn!

Lời bàn :

 1. Vợ chồng bạn làm trong lĩnh vực ngân hàng, được vay ưu đãi, lương cao, thưởng nhiều. Bạn hoàn toàn yên tâm để mua nhà theo kế hoạch. Tôi khẳng định vợ chồng bạn sẽ trả hết khoản nợ 1.7 tỉ trong lâu nhất 3 năm.
 2. ương đối giống nhà tôi, chỉ khác là nhà tôi chỉ có 500tr và vay hơn 2 tỉ 😀
  Sau 4 năm khoản nợ còn 600tr, mà chi tiêu cũng không phải cắt giảm chi tiêu nhiều (chỉ giảm những đồ tương đối xa xỉ như điện thoại, máy tính – ngày xưa cứ thích là mua, toàn giá cao. Giờ chỉ dùng mấy món phù hợp thôi 😀 ). Đây là một cách để tiết kiệm khá tốt vì không mua thì có bao nhiêu cũng sẽ tiêu hết
 3. Ý kiến cá nhân:
  1. Bán tính toán giá đất khu đó là bao nhiêu 1 m2, Nhà xây bao nhiêu tiền? có dư địa phát triển nữa không?
  2. Bạn đã có chung cư để ở thì bạn nên mua khu đất để đầu tư gần các KCN lô góc dư điạ còn phát triển( Ví dụ KCN chỉ mới lấp đầy 30 đến 50%, Dân dư cũng khoảng 25-30%) thì những lô đất này sẽ lên giá rất nhanh, bạn xây Kiot lên cho thuê cũng đủ tiền lãi ngân hàng với 1 khoản 1,7 tỷ đi vay.
  3. Đầu tư nên tính cả lãi vốn và dòng tiền lợi nhuận sẽ cao nhất, đặc biệt là các KCN sẽ nhanh phát triển.
  4. Phương án của gia đình bạn như vậy cũng tốt rồi, tuy nhiên chưa tối ưu. bạn nên tham khảo bạn bè có chuyên môn về LV BĐS KCN vì đây cũng là xu hướng sắp tới của VN
  Chúc bạn đầu tư thành công
 4. Em sẽ làm thử một phép tính, hi vọng chị sẽ suy xét và ra quyết định đúng đắn nha:
  Chị vay 1,7 tỷ với lãi suất 6,8%/ năm.
  Tính trong 5 năm đầu, tổng số tiền phải trả là 664,963,692, trong đó trả lãi suất hết 561,732,701. Nợ thực mà nhà chị đã trả chỉ có 103,230,991 triệu.

  Vậy khi đáo hạn 30 năm, tổng tiền trả cả gốc lẫn lãi là ~ 3 tỷ 990 triệu ( chưa tính thuế và bảo hiễm…vv) ; và lãi suất ~2 tỷ 290 triệu. Vui thay lãi suất này so vs số tiền gốc 1,7 tỷ là 135%.

  Riêng bản thân em nghĩ thì chắc đây là cách nhanh nhất để chuyển TK tiết kiệm từ ví mình sang ví của NH đó chị. Mong chị tính toán kỹ và tin vào quyết định chỉ của bản thân mình

 5. Yếu tố quan trọng nhất bạn cần cân nhắc trước khi đầu tư đó là là ngôi nhà bạn dự định mua sau 4 năm có cơ hội tăng giá không. Đây là điều quan trọng nhất. Về phương án tài chính thì vợ chồng bạn làm ngân hàng cũng hiểu là 1 tỷ 3 của bạn đem gửi tiết kiệm cũng có gần 10tr/tháng, gần bằng căn nhà 3 tỷ mà bạn đỡ phải vay nợ mỗi tháng trả 10tr tiền lãi. Lưu ý ngôi nhà của bạn sẽ không thể cho thuê đều 12 tháng/năm được mà sẽ có 1-2 tháng để trống. Bạn đặt mốc 4 năm sau và so sánh 2 phương án xem cách nào hiệu quả hơn.
 6. Với thu nhập như vậy mà bạn không biết tự tính toán hay sao? tôi như thế tôi mua lâu rồi, chứ còn đi hỏi nữa? Mua nhưng mà nên cẩn thận pháp lý của ngôi nhà! Ok thì mua! giá 3 tỉ cho thuê đc 10 tr, cũng cho là đc rồi. nhưng nên thương lượng để chủ nhà bớt thêm.
 7. 2 bạn nên tính đến chuyện nếu mất 50% thu nhập thì có tiếp tục trả được nợ hay không. Những điểm lợi thì ai cũng tính được nhưng mặt trái của vấn đề là khi có biến cố thì ít người nghĩ tới. Trường hợp này vay tới 60% tổng giá trị thì phải có dòng tiền mạnh hơn gấp 3 là thu nhập 200 triệu thì hãy nên làm
 8. Còn bạn thì sao sự an bài hay máu đầu tư sẽ giúp bạn hiểu được cách vận hành của dòng vốn
Liên hệ nhé
Còn bạn thì sao?
những thói quen đầu tư vốn ít vốn vừa và nhỏ hay vốn lớn … Chúng ta sẽ chọn bđs nào/ mặc dù biết sớm muộn chúng ta cũng sẽ tham gia vào bđs
và đầu tư sinh lời hãy kiếm tiền và đủ chi phí chúng ta sẽ cùng có giải pháp cho việc đầu tư
Liên hệ nhé
Mọi thông tin chi tiết chúng ta có thể bàn luận và đưa ra giải pháp
BĐS phía nam/ miền bắc/ miền trung và đầu tư gì vốn ít

1 Bình luận

 1. Bình luận bởi tác giả

  Liên hệ nhé
  Còn bạn thì sao?
  những thói quen đầu tư vốn ít vốn vừa và nhỏ hay vốn lớn … Chúng ta sẽ chọn bđs nào/ mặc dù biết sớm muộn chúng ta cũng sẽ tham gia vào bđs
  và đầu tư sinh lời hãy kiếm tiền và đủ chi phí chúng ta sẽ cùng có giải pháp cho việc đầu tư
  Liên hệ nhé
  Mọi thông tin chi tiết chúng ta có thể bàn luận và đưa ra giải pháp
  alo/zalo 0987732228
  BĐS phía nam/ miền bắc/ miền trung và đầu tư gì vốn ít

Trả lời