Blog, Chưa được phân loại, David

Mùa dịch đi mua bđs

Quy tắc 30/30/3 khi mua nhà mùa dịch

Xét mẹo

Covid-19 khiến giá bất động sản và lãi suất cho vay tại nhiều nước giảm mạnh, nhưng nó không đồng nghĩa bạn nên mua nhà ngay bây giờ.

Rất nhiều người mua nhà đã khốn khổ trong khủng hoảng tài chính 2008. Để giúp người mua bớt áp lực, triệu phú tự thân Sam Dogen đã chia sẻ trên CNBC về quy tắc 30/30/3.

Lý tưởng nhất là thực hiện theo cả ba quy tắc này. Nhưng nếu không thể, bạn cũng nên tuân thủ ít nhất một trong ba.

Quy tắc 1: Chi không quá 30% thu nhập cho tiền trả góp hàng tháng

Giới chuyên gia thường chọn 30% là mốc lý tưởng. Tuy nhiên, khi lãi suất cho vay thế chấp giảm, rất nhiều người cho rằng có thể đẩy tỷ lệ này vượt quá một chút. Việc này rất rủi ro nếu bạn phá vỡ quy tắc để mua căn nhà đắt đỏ hơn. Khi đó, bạn sẽ chẳng còn mấy tiền để chi tiêu.

Quy tắc 2: Chuẩn bị trước khoản tiết kiệm bằng ít nhất 30% giá trị căn nhà

Trước khi mua nhà, hãy đảm bảo bạn có ít nhất 30% giá trị căn nhà, bằng tiền mặt hoặc tài sản rủi ro thấp. Trong đó, số tiền tương đương 20% căn nhà sẽ dùng để trả trước, còn 10% để làm dự trữ tiền mặt.

Con số này nghe có vẻ lớn, đặc biệt khi có rất nhiều chương trình cho phép bạn trả trước số tiền nhỏ hơn. Tuy nhiên, trong thời kỳ bất ổn cao như hiện tại, tốt nhất là nên có bộ đệm tài chính lớn hơn.

Những người mua nhà chịu tác động đầu tiên trong cuộc suy thoái trước là những người có khoản trả trước chỉ ở mức tối thiểu. Vì thế, nếu bạn lên kế hoạch mua nhà trong vòng 6 tháng tới, hãy chuẩn bị ít nhất 20% tiền trả trước bằng tiền mặt. Đừng đầu tư số tiền đó vào cổ phiếu hoặc tài sản rủi ro cao nếu thời gian mua nhà của bạn quá ngắn.

Quy tắc 3: Giá trị căn nhà không nên lớn hơn 3 lần thu nhập hàng năm của bạn

Đây là cách nhanh chóng để tìm nhà trong khả năng. Nếu bạn kiếm được 100.000 USD một năm, bạn có thể thoải mái chi trả cho căn nhà 300.000 USD. Hoặc nếu bạn nằm trong top 1% hộ gia đình tại Mỹ có thu nhập 500.000 USD, bạn có thể mua căn tới 1,5 triệu USD.

Khi lãi suất cho vay thế chấp đang giảm mạnh, bạn có thể nới con số này một chút, lên gấp 5 thu nhập hàng năm. Nhưng hãy nhớ rằng, điều này không chỉ đồng nghĩa khối nợ bạn phải gánh lớn hơn, mà thuế bất động sản và chi phí bảo dưỡng cũng cao hơn nữa.

Điều kiện để lách quy tắc

Nếu bạn muốn phá vỡ các quy tắc trên, ít nhất hãy cân nhắc các cách sau:

– Cho thuê một căn phòng hoặc một phần ngôi nhà

– Tìm việc làm thêm

– Lên kế hoạch tăng lương hoặc tìm việc mới với lương cao hơn

– Có thu nhập thụ động để trả tiền nhà

Dù việc đầu tư bất động sản rất có lợi, tốt nhất là bạn đừng bao giờ khiến tài chính của mình căng như dây đàn. Hãy nhớ, ngoài tiền trả góp, bạn còn phải trả nhiều chi phí khác như bảo hiểm, thuế và bảo dưỡng nhà.

Hãy mua nhà vì phong cách sống của mình trước. Nếu giá tăng, đó là điều tuyệt vời. Còn nếu không, đó cũng không phải vấn đề to tát vì bạn đã có rất nhiều kỷ niệm tuyệt vời với căn nhà suốt những năm qua.

Lời bàn :

  1. Ở Việt Nam bạn có 200 triệu tiền mặt thì bạn có thể mua được 1 lúc 5 miếng đất tổng trị giá 2.5 tỷ. Bạn cọc mỗi lô 50 triệu. Tùy thoả thuận xuống tiền khi đặt cọc. Rồi bạn nhờ các trang rao bán. Nếu bán được bạn kiếm lời,còn tới ngày xuống tiền mà chưa bán được thì bỏ cũng chả Sao. Vì còn có các miếng khác bù vào.
  2. Mình kỹ sư thu nhập trung bình 25tr/tháng, vậy mới có 300tr 1 năm, vợ thêm 8tr tháng tương đương 96tr/năm. Đến bây giờ là năm thứ 3 như vậy mà vẫn chưa mua dc gì. Cuộc sống đâu có căn chia nổi, chỉ cần phát sinh chuyện là năm dư ko dc bao nhiêu. Đi làm xa mỗi chuyến về tết đã mất 1 tháng 2 vkck rồi. Sống ko quá áp lực nhưng mơ nhà TP hơi xa xôi
  3. đang đọc ngon trớn thì bị khựng lại ngay cái quy tắc thứ 3, giá nhà trung bình ở VN bây giờ chắc phải gấp 10 lần thu nhập trung bình 1 năm của người lao động, chưa kể tỉ lệ tăng giá của nhà cao hơn tỉ lệ tăng lương =)
  4. Tui Làm công nhân ở Sài Gòn, lương net 10tr/tháng tương đương 120tr/năm. Áp dụng quy tắc 3 “chọn nhà có giá không vượt quá 3 lần thu nhập năm”, tức là tui sẽ chọn căn nhà có giá 360tr. Ở Sài Gòn, làm gì có cái nhà nào mà giá 360tr/năm? Thôi, kiếp này bỏ, chuyện nhà cửa, xe hơi để kiếp sau bàn.
  5. Điều chỉnh lại tỷ là phù hợp thôi, do Việt Nam coi nhà là việc lớn nên có thể dùng 50% tổng thu nhập để trả góp và tương tự có thể mua nhà gấp 5 lần thu nhập năm, việc phải chuẩn bị 30% giá trị nhà cũng phù hợp vì ngân hàng cũng chỉ cho vay đến 70% giá trị. Như vậy nếu hai vợ chồng có tổng thu nhập 20 triệu 1 tháng có thể để 10 triệu ăn tiêu, 10 triệu trả góp mua căn nhà tầm 1,2 tỷ trả góp 20 năm với số tiền phải chuẩn bị ban đầu là 360 triệu. Cũng thực tế mà.
  6. Tui ở tỉnh lẻ, thu nhập 1 năm 500tr + vợ ~120tr = tính tròn 600tr.
    Thời điểm hiện tại mà mua được căn nhà ra hồn, hẻm 5m; diện tích >70m2 mà dưới 2 tỷ trong bán kính 5km là tui đi đầu xuống đất. Giá bây giờ phải 4 tỷ – 4.5 tỷ trở lên & phải tìm đỏ con mắt.

còn bạn thì sao?

Liên hệ nhé
Còn bạn thì sao?
những thói quen đầu tư vốn ít vốn vừa và nhỏ hay vốn lớn … Chúng ta sẽ chọn bđs nào/ mặc dù biết sớm muộn chúng ta cũng sẽ tham gia vào bđs
và đầu tư sinh lời hãy kiếm tiền và đủ chi phí chúng ta sẽ cùng có giải pháp cho việc đầu tư
Liên hệ nhé
Mọi thông tin chi tiết chúng ta có thể bàn luận và đưa ra giải pháp
BĐS phía nam/ miền bắc/ miền trung và đầu tư gì vốn ít

 

Trả lời